สูตรกล้วยเชื่อมเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร

นำสูตรกล้วยเชื่อมมาแบ่งปันเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร ทำทานได้ ทำขายกำไรดี ต้นทุนต่ำ

สูตร : กล้วย1 หวี

1.เลือกกล้วย สีกระดังงา (สุกหมดลูกตรงจุกจะมีสีเขียวๆอยู่)


2.น้ำตาลทราย 2 ขีด น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด / กล้วย 1 หวี
3.เกลือ 1/2 ช้อนชา
4.มะนาว 1 ลูกวิธีเชื่อม…


1.ปลอกกล้วย ลูกเล็ก ใช้ทั้งลูก ลูกกลาง หั่นครึ่ง ลูกใหญ่ ผ่า 4 ส่วน หรือจะผ่าตามยาว แล้วแต่ชอบเลยค่ะ


2.ใส่น้ำ ให้ท่วม ใส่น้ำตาล ทั้งสองชนิด ใส่เกลือ ตั้งไฟกลางๆ


3. พอเดือด ช้อนฟองออก เมื่อฟองออกหมด บีบมะนาวใส่ 1 ลูก (ให้ออกสี)


4. เคี่ยวไปเรื่อยๆ อย่าให้น้ำแห้งหากน้ำแห้งเติมน้ำได้เรื่อยๆจนได้สีที่พอใจ คนกลับลูกที่อยู่ด้านบน ลงข้างล่าง เพื่อให้สีเสมอกันใช้เวลา 45 นาที – 1 ชม. ขึ้นกับจำนวนและความแรงของไฟ


5. อย่าเคี่ยวจนสีเข้มเกินไป ถ้าเย็นลงสีจะเข้มขึ้นอีก และเเข็งมาก
6.หากจะทิ้งไว้ค้างคืน ต้องเหลือน้ำเชื่อมให้มิดกล้วยไม่เช่นนั้นส่วนที่ไม่มีน้ำเชื่อมจะสีคล้ำ

ปล : สูตรนี้ไม่ต้องแช่น้ำปูน กล้วยจะเหนียวไม่เละ ต้องใช้กล้วยสุกประมาณนี้ ถ้ากล้วยสุกกว่านี้ จะเละ และแตกฟูขณะเชื่อมไม่เป็นชิ้น และถ้ากล้วยดิบเมื่อเย็นลง จะแข็งมากทีเดียว

Cr : Ubonwan Maungsringam